Hướng dẫn cách làm các kiểu rèm cửa sổ đơn giản tại nhà

Rèm cửa là một đồ dùng trang trí không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vào một ngày đẹp trời, bạn có nhã hứng muốn tự làm các kiểu rèm cửa sổ đơn giản hoặc cao cấp hơn là tìm hiểu về cách làm rèm kéo, rèm cuốn tại nhà. Còn chần chờ gì nữa, hãy cùng WinArt tìm hiểu về cách làm các kiểu rèm cửa sổ đơn giản cho phòng ngủ các bé tại nhà nhé.

Bài viết liên quan >>>>

Cách làm các kiểu rèm cửa sổ đơn giản?

Đối với những căn phòng khách sang trọng bạn có thể đặt may những chiếc rèm cửa sổ 2 lớp,1 lớp hoặc lựa chọn sản phẩm rèm cầu vồng. Hoặc những chiếc mành cuốn cao cấp hiện đại. Còn đối với phòng ngủ của bé gái hoặc bé trai, bạn có thể tự tìm tòi và học hỏi. Để thiết kế cho bé các kiểu rèm cửa sổ đơn giản độc đáo. Bởi có rất nhiều nguyên liệu từ tự nhiên có thể sáng tạo nên 1 chiếc rem cua so dep. Vừa có thể giúp bạn tiết kiệm khá nhiều kinh phí lại có thể khiến cho căn phòng thêm độc đáo và lạ mắt.

Hướng dẫn cách tự làm các kiểu rèm cửa sổ đẹp
Hướng dẫn cách tự làm các kiểu rèm cửa sổ đẹp

HOTLINE: 0909 226 229

Chuẩn bị nguyên liệu để làm rèm của sổ

+ Lựa chọn 1 tấm vải vừa kích thước với khung cửa (thích loại vải nào bạn chọn loại đó như là: vải voan, vải cotton, vải polyesster).

+ Bông mếch (bông dùng để lót bên trong lớp may)

+ Kéo cắt vải, ghim và dập dim

+ Khăn bông mỏng

+ Thanh treo rèm cửa sổ, móc treo

Lựa chọn vải may rèm cửa là vải cotton hoặc vải polyesster
Lựa chọn vải may rèm cửa là vải cotton hoặc vải polyesster

Cách làm rèm cửa bằng tay

Trên lý thuyết mà nói, ta vẫn thường hay nghĩ rằng muốn may rèm cửa thì cần phải có máy may. Nhưng thực tế thì không phải như vậy đâu, chỉ cần tìm hiểu 1 chút, mày mò một chút, kiên nhẫn một chút, bạn đã có thể tự may rèm cửa bằng tay rồi. Hãy quên chiếc máy may đi và làm theo hướng dẫn của rèm cửa WinArt chúng tôi, bạn sẽ có được một chiếc rèm cửa đẹp vô tiền khoáng hậu, không thua gì đặt mua ngoài shop.

Chúng tôi sẽ liệt kê các bước tự may rèm cửa sổ dưới đây cho bạn tham khảo:

 • B1: Đo lại kích thước cửa

 • B2: Cắt vải theo công thức

 • B3: Gấp mép vải rồi dùng ghim cố định lại

 • B4: Treo rèm lên, hoàn thiện và thêm các phụ kiện

Các bước tự làm rèm cửa sổ đơn giản tại nhà

Bước 1:  Đo kích thước cửa

Tại sao cần đo kích thước cửa, bởi vì rèm treo cửa sổ tuy tự làm. Nhưng cũng cần phải vừa với khung cửa, vì vậy rèm cửa sổ nên là vừa đủ vải là tốt nhất. Lưu ý nguyên tắc khi làm rèm kéo cửa sổ là khổ vải phải rộng gao gấp 1.5 lần kích thước chiều rộng cửa. Để đảm bảo phần vải khi kéo ra có độ sếp vừa phải.

Hướng dẫn cách đo rèm cửa sổ đơn giản
Hướng dẫn cách đo rèm cửa sổ đơn giản

Bước 2:  Cắt vải theo công thức

Khi đã có kích thước chiều cao và chiều rộng của cửa. Bạn tiến hành tự làm rèm cửa sổ bằng cách cắt vải theo công thức sau.

+ Đối với chiều cao của cửa + 5cm

+ Đối với chiều rộng ( ngang cửa) + 10cm

Sau đó tiến hành cắt vải theo kích thước vừa đo và cộng thêm ở bước trên.

Dùng kéo để cắt vải may rèm cho vừa với cửa
Dùng kéo để cắt vải may rèm cho vừa với cửa

Bước 3: Gấp mép vải và dùng ghim cố định lại

Trải miếng vải vừa cắt ra sau đó gấp dọc phần mép vải bên phải vào khoảng 2.5cm. Dùng ghim cố định mép vải vừa gấp. Và dùng bàn là, là dọc theo nếp gấp đó cho thẳng. Dùng miếng mếch vừa chuẩn bị đặt miếng mếch vào trong nếp gấp theo chiều rộng miếng vải vừa gấp. Dùng khăn bông mỏng ẩm, đặt lên vải và đặt bàn là vào nếp vừa gấp khoảng 10s. Sau đó bỏ ra và làm tương tự với các nếp gấp còn lại.

Gấp mép vải 4 đầu ép mếch và là phẳng
Gấp mép vải 4 đầu ép mếch và là phẳng

Bước 4: Làm tương tự với các nếp gấp còn lại của rèm

Sau khi là hết 1 lượt mép gấp phía trên của rèm. Bạn rút ghim ra và là lại một lần nữa đảm bảo mếch ăn chặt vào vải không bị bong và mép vải gấp được là phẳng. Sau đó làm tương tự với 3 mép vải còn lại. Tiến hành đục lỗ treo rèm theo khoảng cách cứ 10cm đục 1 lỗ và cài móc vào rèm. Thường nếu tự lam rem cua ở nhà bạn sẽ không có máy đục lỗ rèm. Bạn có thể mang rèm của mình đến các địa chỉ bán phụ kiện rèm để đục thuê cho rèm được đẹp hơn. Hoặc bạn sử dụng các loại khuy cũ, dạng như di đô ngày xưa để treo rèm.

Tiến hành đục lỗ cho rèm
Tiến hành đục lỗ cho rèm

Bước 5: Hoàn thiện và thêm các phụ kiện

Tấm rèm của bạn đã hoàn thành, bạn chỉ cần thêm phụ kiện rèm cửa như là: Thanh treo rèm, móc treo rèm và bắn thanh treo rèm lên cửa. Sau đó dùng khoan bắn vít cố định thanh treo và treo rèm lên. Như vậy là bạn đã tự tay hoàn thiện cho cửa sổ nhà bạn 1 chiếc rèm cửa đơn giản rồi đó. May rèm cửa đơn giản quá phải không các bạn?

Hoàn thiện và tiến hành bắt vít treo rèm
Hoàn thiện và tiến hành bắt vít treo rèm

Tuy nhiên nếu như không có máy may mà bạn sử dụng kim khâu để tự khâu 4 mép rèm. Nếu không tỉ mỉ sẽ bị lộ các đường chỉ khâu. Vì vậy hãy khéo léo lựa chọn màu chỉ, để nếu lỡ như bạn có may lệch đường chỉ hoặc đường chỉ quá dài. Màu chỉ sẽ lẫn vào màu rèm, rất khó có thể phát hiện được các lỗi này.

Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt một chiếc rem cua so cao cap. Hãy liên hệ với WinArt, bởi chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các loại mành rèm cao cấp Hàn Quốc. Các kiểu rèm cửa sổ đẹp mà chúng tôi cung cấp đều có giá vô cùng hợp lý với chất lượng vượt mong đợi của bạn đấy. Bạn có thể tự biết cách may rèm cửa sổ với giá vô cùng tiết kiệm và rất đẹp.

Hướng dẫn cách tự làm rèm cửa sổ bằng giấy

Bạn đã bao giờ suy nghĩ đến việc chúng ta có thể tự làm rèm cửa sổ bằng giấy chưa? Chính xác rồi đó, bạn không nghe nhầm đâu, chúng ta có thể sử dụng giấy để làm khung rèm cửa sổ. Hãy vận dụng sự khéo léo và khả năng sáng tạo của mình để tạo ra những kiệt tác về rèm cửa khiến cho người khác phải thán phục bạn nhé. Dưới đây sẽ là cách may màn cửa sổ bằng giấy, một nghệ thuật đến từ Nhật Bản.

Tự làm rèm cửa sổ bằng giấy
Tự làm rèm cửa sổ bằng giấy

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Giấy màu hoặc giấy báo, giấy vở
 • Kim chỉ, kéo, dao dọc giấy, keo dán, băng dính 2 mặt

Các bước tự làm rèm cửa sổ bằng giấy

Bước 1: Tương tự các cách may rèm cửa đẹp khác, trước tiên. Bạn cần phải đo kích thước khung rèm cửa mà bạn muốn treo rèm, nhằm xác định số lượng dây rèm cần phải làm. Điều này rất quan trọng vì nếu không đo đạc kích thước trước, bạn sẽ gặp phải tình trạng chuẩn bị thừa hoặc thiếu nguyên liệu.

Bước 2Cắt giấy đã chuẩn bị thành những hình dạng mà bạn muốn sao cho có độ lớn vừa phải, đồng thời có kích thước bằng nhau.

Bước 3: Dùng keo hoặc băng dính 2 mặt để dán mảnh giấy vở lên hình mà bạn vừa cắt. Tiếp đó lại dán thêm một hình khác nữa chồng lên.

Bước 4: Công đoạn cuối là nối các hình dạng đã cắt lại với nhau và treo lên khung rèm.

Như vậy là chúng ta đã tự làm được 1 cái màn treo cửa sổ bằng giấy rồi. Một chiếc mang cua so dep bằng giấy sẽ có thể thay thế cho việc trang trí rèm cửa. Bạn sẽ đỡ mất công trang trí rèm cửa sổ của nhà mình bởi vì đã có những hình thù bắt mắt, lung linh đón ánh sáng đầy màu sắc trên khung rèm cửa sổ nhà mình rồi.

Hướng dẫn cách tự làm thanh treo rèm

Chuẩn bị nguyên liệu làm thanh treo

Bạn hoàn toàn có thể tự làm thanh treo rèm cửa nếu chịu khó tư duy một chút. Thực chất thanh treo rèm cửa chỉ là một thanh dài ngang, có thể dài bằng khung cửa sổ hoặc dài hơn tùy thuộc vào việc bạn muốn lắp đặt loại rèm gì.

Bạn hãy chuẩn bị một thành dài có bán kính dạng tròn là tốt nhất nếu bạn muốn lắp đặt nó với rèm vải tự làm của bạn. Thanh này có thể làm bằng gỗ hoặc bằng nhôm tùy bạn. Sau đó cần có móc 2 đầu để chốt rèm ở giữa thanh. Bạn có thể làm một cái vòng tròn to hơn thanh dài. Chuẩn bị 2 móc giữ thanh treo rèm ở phía trên cửa sổ.

Các bước tự làm thanh treo rèm cửa

 • B1: Khoan và bắt vịt 2 móc giữ 2 đầu của thanh treo rèm phía trên cửa sổ
 • B2: Luồn những móc treo rèm vào thanh treo sau đó khớp 2 vòng tròn to ở 2 đầu để chốt giữ rèm lại
 • B3: Đưa thanh treo rèm lên 2 móc giá đỡ đã làm ở B1

Hướng dẫn cách tự làm rèm cuốn tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Vải rèm: bạn có thể tự chọn các kiểu dáng màu sắc theo ý thích
 • Ống nhôm, thanh treo rèm và giá treo
 • Cùng các dụng cụ: phấn màu, kéo, kim chỉ, móc treo

Các bước tự làm rèm cuốn tại nhà

 • Bước 1: Đo kích thước khung cửa sổ cẩn thận và chính xác.
 • Bước 2: Chọn vải khớp với kích thước đã đo. Lấy thước để kẻ và đánh dấu các đường cần cắt. Sau đó bắt đầu cắt vải sao cho chiều rộng gấp 1,5 lần kích thước cửa sổ, chiều dài của vải bằng đúng cửa sổ.
 • Bước 3: Gấp các mép vải theo tỷ lệ 1:3 và 3:1. Tiếp đến sử dụng bàn là để làm phẳng các mép gấp của miếng vải rồi may cố định chúng lại.
 • Bước 4: Cắt 6 tấm vải trắng với chiều rộng – dài là 9 x15 cm để may băng cạp. Sử dụng thước và phần màu để vẽ các đường song song. Bắt đầu từ mép rèm 3cm và cách nhau 10 cm. Đặt băng cạp thứ 1 lên đường phấn vẽ lần thứ hai, băng cạp 2 lên đường 3, sao cho đến hết 6 cái băng cạp. Dùng dập ghim để giữ cố định băng cạp lại.
 • Bước 5: Ta sẽ may cố định 6 băng cạp theo đường phấn vẽ.
 • Bước 6: Cuối cùng là treo rèm lên và xem lại các đường chỉ cùng cách hoạt động của rèm

Cách làm khung rèm cuốn cửa sổ

Trên thực tế, cách làm khung rèm cửa sổ cực kỳ đơn giản. Chỉ vướng một vấn đề là do cách hiểu của bạn về khung rèm cửa là thế nào mà thôi. Khung rèm cửa không phải là 1 cái khung bao quanh ô cửa sổ. Mà thực chất nó là một cái khung để treo rèm lên theo đúng hình dạng của khung mà mình thiết kế.

Vậy thì câu hỏi đặt ra là, bạn nên thiết kế khung rèm cửa theo hình dạng nào? Có các hình dạng khung như sau:

+ Khung hình chữ U: Loại khung này thường thấy ở bệnh viện, shop quần áo… thường dùng để che chắn bên trong như những ca mổ trong viện hay việc thay quần áo ở các shop.

+ Khung hình chữ L: Tương tự cũng dùng để che chắn 2 phía, còn 1 phía để ngỏ. Loại khung này cũng thường được sử dụng trong các phòng y tế bệnh viện, trường học….tùy thuộc vào cách đặt góc của vị trí muốn lắp.

+ Thanh dài hình chữ I ngắn: Loại thanh này rất phổ biến, thường được sử dụng ở các khu dân cư. Nó đơn giản là một thanh treo rèm lên mà thôi.

Vậy cách làm khung rèm cửa sẽ như thế nào?

Cách làm khung rèm cửa sổ hình chữ U

Nhìn vào hình ảnh bên dưới, bạn sẽ hình dung ra được ta cần phải tạo hình chữ U cho khung rèm của mình.

B1: Chuẩn bị

Ta sẽ cần chuẩn bị 3 thanh gỗ lim chắc chắn. Cưa, Búa, Đinh, móc tròn treo rèm, kéo dính.

B2: Quá trình bắt đầu làm khung rèm cửa

 • + Tạo độ trơn nhẵn, tròn của các thanh gỗ sao cho nó phải trở thành 1 thanh gỗ tròn. Vì ta sẽ cần gắn móc treo rèm vào thanh gỗ, nếu không tròn thì khi kéo móc sẽ rắt khó khăn.
 • + Cắt khuyết tam giác ở đầu mỗi thanh gỗ và dùng đinh ghép chúng lại với nhau sao cho 3 thanh gỗ ghép lại thành hình chữ U
 • + Lúc này thanh gỗ chữ U của bạn đang ở trạng thái rất góc cạnh ở 2 khớp nối. Nên bạn cần gọt tỉa ở 2 đầu nối này sao cho khuôn tròn như hình dưới để ta còn kéo rèm theo hình chữ U nha.

B3: Gắn móc treo rèm vào vải rèm

 • + Những móc này cần phải móc vào thanh chữ U. Ở bước này bạn cần test thử xem khi kéo các móc này trong khung rèm chữ U thì có được suôn sẻ hay không trước nha. Nếu chưa ổn thì phải sửa lại các góc cạnh và độ trơn của thanh gỗ sao cho dễ kéo các móc.
 • + Sau khi kéo các móc Luồn khéo vào thanh chữ U xong, ta sẽ dùng 2 mảnh gỗ dẹt có bề rộng 10x10cm để làm vị trí cố định khung treo rèm lên tường.
 • + Dùng búa đinh đóng 2 mảnh gỗ dẹt này vào khung chữ U. Ghép nối ở 2 đầu còn lại của khung chữ U.

B4: Gắn khung rèm cửa chữ U lên tường

Ta dùng keo dính con voi hoặc 502 dính vào mặt còn lại của mảnh gỗ dẹt đã gắn với khung rèm. Sau đó dính ghim chặt toàn bộ khung rèm đã treo rèm lên tường.

Cách làm khung rèm cửa sổ hình chữ L

Cách làm tương tự như đối với chữ U nhưng ta chỉ cần 2 thanh gỗ ghép lại với nhau thôi.

Chú ý ở khung chữ L này thì lực đỡ của nó khi dính lên tường không được mạnh mẽ như chữ U. Cho nên khung chữ L này thường chỉ áp dụng lắp đặt cho các góc trong tường mà thôi. Ta sẽ dính 2 đầu còn lại của khung chữ L vào 2 góc để đảm bảo cố định chắc chắn cho khung rèm cửa nha.

 

Hướng dẫn cách làm khung các kiểu rèm cửa sổ
Hướng dẫn cách làm khung các kiểu rèm cửa sổ

Chúc mừng bạn đã nắm được các bước để tự chế rèm cuốn. Tôi tin bạn sẽ thực hiện thành công trên mong đợi thôi. Tự chế rèm cửa sổ dễ lắm, bắt tay vào làm ngay thôi nào. WinArt là nhà cung cấp các giải pháp hàng đầu về mành rèm tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi có các đại lý rèm cửa Ninh Bình, rèm cửa Quảng Ninh cùng đại lý lớn nhỏ khắp cả nước. Hãy nhấc ngay điện thoại lên và gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0909 226 229 hoặc để lại số điện thoại của bạn ngay dưới bài viết này, chúng tôi sẽ gọi lại và tư vấn cho bạn. Nếu có thời gian, vui lòng tham gia fanpage của chúng tôi và để lại góp ý của bạn nhé: Remcuawinart

HOTLINE: 0909 226 229

37 thoughts on “Hướng dẫn cách làm các kiểu rèm cửa sổ đơn giản tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

098.30.13.888

 • zalo
 • hotline