Vệ sinh rèm cửa tại nhà như thế nào cho đúng?

Vệ sinh rèm hay giặt rèm là việc làm không thể thiếu trong quá trình sử dụng rèm. Bạn có thể thuê giặt hoặc tự mình vệ sinh tại nhà sao cho sạch. Mặc dù việc vệ sinh rèm cửa tại nhà cũng khá đơn giản, nhưng cũng cần một vài lưu ý. Như vậy mới đảm bảo không làm ảnh hưởng tới chất lượng của rèm. Sau đây, WinArt sẽ chia sẻ cho bạn cách vệ sinh rèm tại nhà sao cho đúng nhất, hãy cùng tham khảo nhé! 

Phân loại rèm cửa để chọn phương pháp vệ sinh phù hợp

Phân loại rèm trước khi giặt là một bước quan trọng để bạn đảm bảo quá trình giặt diễn ra hiệu quả và không gây hại cho cho rèm. Hãy tham khảo cách phân loại dưới đây để sử dụng phương pháp giặt rèm phù hợp nhé. 

Vệ sinh rèm cửa tại nhà
Phân loại trước khi vệ sinh để đảm bảo an toàn cho rèm 

Phân loại theo chất liệu của rèm

Dựa theo chất liệu để làm rèm chúng ta có thể phân thành 2 nhóm:

  • Rèm cửa bằng vải: Các mẫu rèm bằng vải như rèm vải hai lớp, một lớp, rèm cầu vồng, rèm roman… Thông thường, rèm vải sẽ được vệ sinh bằng phương pháp giặt. Tuy nhiên bạn cần chú ý đến chất liệu vải để chọn cách giặt phù hợp. Vì có những loại vải có thể giặt máy, một số thì lại phải giặt tay. 
  • Rèm cửa bằng gỗ, nhựa hoặc vật liệu tổng hợp: Khác với rèm bằng vải,  nếu bạn có rèm làm từ vật liệu tổng hợp, nhựa hoặc gỗ hay các chất liệu khác hãy phân loại chúng và sử dụng phương pháp phù hợp để không làm rèm bị hỏng hoặc biến dạng.

Phân loại rèm theo màu sắc

Nếu bạn đang cần vệ sinh rèm cửa tại nhà và có nhiều bộ rèm với màu sắc khác nhau thì bạn cần phân loại chúng theo để tránh việc phai màu hoặc bị trôi nhòe màu nhé. 

Phân loại rèm theo kích thước và trọng lượng

Cách phân loại này sẽ giúp bạn lựa chọn thiết bị và cách thức giặt phù hợp. Nếu bộ rèm quá nặng có thể dẫn đến quá tải máy giặt và gây ra sự cố đáng tiếc.

Vệ sinh rèm cửa tại nhà
Hút bụi bẩn trên rèm trước khi giặt 

Hướng dẫn quy trình vệ sinh rèm cửa tại nhà

Khi rèm cửa đã được phân loại theo các tiêu chí trên, bạn sẽ dễ dàng xác định được cách giặt mỗi loại rèm một cách an toàn nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc làm theo trình tự vệ sinh dưới đây. Nhờ vậy quá trình vệ sinh mới đạt hiệu quả cao. 

Loại bỏ bụi và các vết bẩn trên rèm cửa

Trước khi tiến hành giặt, bạn hãy sử dụng một cây chổi mềm hoặc bàn chải nhẹ để làm giảm bụi và bẩn trên bề mặt rèm. Điều này giúp bụi bẩn không bám vào rèm trong quá trình giặt và giúp máy giặt được đảm bảo.

Kiểm tra nhãn hướng dẫn đi theo rèm

Có thể nhìn vào nhãn hướng dẫn của rèm để xác định rèm có thể giặt bằng máy giặt hay không. Nếu không bạn hãy lựa chọn phương pháp giặt khác để không làm hỏng rèm.

Loại bỏ các phụ kiện rèm

Có nhiều phụ kiện nhỏ có thể bạn không thấy nếu không chú ý, vì vậy hãy chú ý để gỡ bỏ tất cả các phụ kiện như móc rèm, vòng rèm, nút rèm…trước khi giặt. Nếu không chúng có thể móc làm rách rèm trong quá trình giặt

Vệ sinh rèm cửa tại nhà
Vệ sinh rèm tại nhà đạt hiệu quả cao 

Lựa chọn chế độ giặt hợp lý

Nếu rèm có thể giặt bằng máy, bạn có thể chọn chế độ giặt nhẹ hoặc mạnh, nước ấm hoặc nước lạnh theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Không nên sử dụng nước nóng, vì nhiệt độ cao có thể làm biến dạng hoặc làm phai màu rèm.

Đối với các chất liệu như nhựa thì bạn có thể phụt nước trực tiếp lên rèm để làm sạch, còn đối với chất liệu gỗ bạn chỉ nên sử dụng khăn ẩm để lau. 

Sử dụng nước giặt hoặc chất tẩy nhẹ

Bạn nên sử dụng nước giặt xả để tăng độ làm sạch. Trường hợp rèm bị vết bẩn khó tẩy, bạn có thể sử dụng chất tẩy nhẹ. Khi sử dụng chất tẩy hãy thật thận trọng để đảm bảo chúng không gây hại cho chất liệu rèm hoặc có thể làm hỏng rèm. 

Phơi và là rèm cửa

Sau khi giặt xong, hãy treo rèm ra ngoài để phơi khô. Đối với giặt khô hoặc máy giặt có chế độ sấy thì bạn sẽ bỏ qua công đoạn này. Khi phơi bạn nên tránh ánh nắng trực tiếp để không làm mất màu rèm. Sau đó, bạn có thể là qua nếu cần và lắp lại các phụ kiện, treo lại rèm. 

Kết luận

Việc vệ sinh rèm cửa tại nhà không quá khó phải không? Nhưng nếu bạn không có thời gian hoặc rèm quá dày thì bạn nên mang tới các cơ sở giặt là chuyên nghiệp để đảm bảo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972 53 1616

  • zalo
  • hotline